KIÊN ĐIỆN LẠNH
Menu
Hotline:
0916.402.111
024 3902 2497
X

Viêm xoang dị ứng do bật điều hòa quá lạnh

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Thói quen bật điều hòa với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C, nhân viên văn phòng dễ mắc những bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm xoang dị ứng.

Cảnh phòng lạnh, chân gác gầm bàn nếu đem so sánh với người nông dân làm quần quật ngoài đồng, ai bảo dân công sở khổ nào. Nhưng đằng sau sự sung sướng đó, người làm việc công sở cũng đối mặt với nhiều cái khó.

Mặc dù các chuyên gia về điện lạnh khuyến cáo khi sử dụng điều hòa, điều cần lưu ý nhất là chọn nhiệt độ cho máy làm việc, chỉ nên chọn nhiệt độ từ 25°C trở lên. Nhưng hầu như các phòng ốc đều làm việc với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C.

Chị Vũ Thị Ngọc (An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết cơ quan chị thường mở máy ở nhiệt độ thấp nhất vì còn phòng cả chuyện nhân viên ra vào thường xuyên nên hơi nóng bên ngoài ùa vào. Để điều hòa nhiệt độ thấp, cửa mở cũng không sợ làm tăng nhiệt độ phòng. Chính vì thế, ai nóng cứ nóng, ai lạnh đã có chăn. “Chuyện cả văn phòng sụt sịt là bình thường. Lúc trước, chuyện này còn lạ chứ giờ ai cũng thế nên chẳng ai để ý” chị Ngọc cho biết.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân đến khám xoang và họng, trong số đó quá một nửa là dân văn phòng ngồi làm việc trong điều kiện lạnh và thay đổi đột ngột nhiệt độ khiến những bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành mạn tính.

Lê Thu Ngân (28 tuổi, nhân viên của Công ty Sao Mai, có trụ sở tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, từ ngày ra trường công việc của Ngân làm kinh doanh nên vừa làm trong văn phòng và chạy ra ngoài gặp khách hàng thường xuyên nên va chạm thời tiết nóng lạnh nhiều khiến Ngân mắc chứng viêm họng hạt. Mặc dù đã kiêng không ăn, uống đồ lạnh nhưng cổ họng của Ngân lúc nào cũng rát, ăn uống gây đau và ho nhiều không khỏi.

Tháng trước, Ngân đến khám tại BV Tai Mũi Họng Trung ương bác sĩ cho biết Ngân mắc chứng viêm họng hạt. Tuy nhiên, sử dụng thuốc được 10 ngày đỡ khoảng 50 % thì môi trường làm việc phòng điều hòa khiến bệnh viêm họng hạt lại tái phát.

Trường hợp của anh Nguyễn Duy Thắng (Công ty cổ phần trắc địa miền Bắc) cho biết anh luôn phải đeo khẩu trang khi ngồi trong phòng làm việc vì nhiệt độ quá lạnh khiến anh thường xuyên bị hắt hơi, chảy nước mũi. Điều hòa nhiệt độ ở cơ quan anh luôn được cho chạy hết công suất. Anh có đấu tranh cho nhỏ điều hòa cũng không lại với các chị em phụ nữ họ thích không khí lạnh lạnh và mang theo áo chống nắng và chăn khi ngồi làm việc hơn là chịu nhiệt độ cao lên một chút.

“Nhiều hôm lạnh quá, tôi chạy ra ngoài hành lang thì nóng như lửa đốt. Ngày nào đi làm về đến nhà đầu cũng đau như búa bổ. Mang khẩu trang khi ngồi làm việc nhìn không thẩm mỹ cho lắm nhưng thôi đành chịu chứ sợ bệnh viêm xoang tái phát thì khổ lắm.