KIÊN ĐIỆN LẠNH
Menu
Hotline:
0916.402.111
024 3902 2497
X

Thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách mà bạn nên tránh

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không ngờ đối với sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, bạn nên biết và tránh để bảo vệ sức khỏe.

Không phủ định những tác dụng tuyệt vời mà điều hòa nhiệt độ đem lại trong việc làm mát màu hè. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế điều hòa đem lại cho người dùng thì nó cũng có những nhược điểm nhất định khi bạn sử dụng điều hòa không đúng cách.

sử dụng điều hòa không đúng cách

Một số thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách nên biết để tránh:

1. Đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa

Thông thường trước khi sử dụng điều hòa, người ta thường đóng cửa để hơi lạnh có thể phân bố đều đủ mát cho không gian phòng, không bị thoát ra ngoài gây lãng phí. Tuy nhiên, đây là một thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách bạn cần tránh. Việc đóng chặt cửa thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời. Do đó, cứ sau 20-30 phút sử sử dụng thì mở cửa phòng 1 lần. Đồng thời, bạn cũng nên mua sản phẩm máy lạnh có chức năng lọc khí để tránh những độc hại trong không khí khi sử dụng điều hòa.

2. Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Việt bật tắt điều hòa tưởng chừng là sẽ tiết kiệm điện nhưng thực tế còn tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được.

Ngoài ra, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em có thể dễ bị sốc, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, giống như bệnh cúm, thậm chí là cả các bệnh về đường hô hấp.

3. Chạy điều hòa cả ngày

Bật điều hòa cả ngày sẽ rất tốn kém điện năng. Do đó, cần cân nhắc thời gian sử dụng để tắt mở điều hòa đúng lúc. Không nên bật tắt điều hòa liên tục. Nếu  không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ đêm để máy được nghỉ ngơi.

4. Không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Giống như nhiều thiết bị điện tử điện lạnh khác, điều hòa cần phải được chăm sóc, vệ sinh thường xuyên theo định kỳ. Bảo dưỡng đièu hòa không chỉ giúp điều hòa hoạt động tốt, tăng tuổi thọ mà nó còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

5. Không sử dụng quạt trần

Điều hòa có thể làm lạnh cả không gian phòng của bạn nhưng quạt trần lại giúp điều hòa chạy hiệu quả hơn bằng cách di chuyển không khí xung quanh phòng, tạo ra một luồng gió lạnh nhân tạo sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái. Vì vậy, bạn cần sử dụng kết hợp điều hòa và quạt trần để tạo hiệu quả làm mát tốt nhất.

6. Lắp đặt máy điều hòa ở vị trí không hợp lí

Bạn nên lắp điều hòa ở những góc râm để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Như vậy, nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu. Không nên lắp điều hòa hòa ở bức tường nóng nhất trong phòng nó làm máy phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

7. Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,…Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất. Đồng thời, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp tránh thay đổi đột ngột.

Hậu quả của việc sử dụng điều hòa không đúng cách

Sử dụng điều hòa không đúng cách có thể dẫn đến những tác hại không đáng có sau:

- Sức đề kháng của cơ thể bị giảm

- Khớp bị tổn thương, cứng cổ, lưng, chân tay đau

- Giảm khả năng chịu nhiệt độ ngoài trời, dẫn đến sốc nhiệt

- Dị ứng

- Gây ra các bệnh về đường hô hấp

- Khiến da khô, nứt nẻ

- Bệnh truyền nhiễm đường hô hấp

- Ô nhiễm tiếng ồn

Như vậy, sẽ có rất nhiều hậu quả khi sử dụng điều hòa không đúng cách. Vì vậy, bạn cần thay đổi thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách của mình để máy hoạt động tốt nhất cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người xung quanh.