KIÊN ĐIỆN LẠNH
Menu
Hotline:
0916.402.111
024 3902 2497
X

Thật nguy hiểm nếu cứ đứng gần lò vi sóng đang hoạt động

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không nên đứng gần lò vì sóng vì rất có thể ảnh hướng đến sức khỏe, thai nhi, thậm chí xảy thai nếu tia bức xạ bị rò rỉ.

Thật nguy hiểm nếu cứ đứng gần lò vi sóng đang hoạt động

Không còn là thiết bị gia dụng xa lạ, lò vi sóng hiện nay được sử dụng rất phổ biến và tiện dụng cho việc nấu nướng và hâm nóng thức ăn. Bạn hoàn toàn có thể chế biến thực đơn yêu thích của mình chỉ trong có vài phút đồng hồ bằng lò vi sóng nhờ sử dụng sóng điện từ rất ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, thứ ăn sẽ được chín từ trong ra ngoài nên tiết kiệm thời gian nấu tới 4 lần và dùng ít năng lượng hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng sóng điện từ cũng khiến nhiều người lo ngại rằng liệu tia bức xạ của lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? Đứng gần lò vi sóng khi nó đang hoạt động có nguy hiểm không nhất là với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai?...

Lò vi sóng không gây hại nếu như cửa lò đóng kín

Thật nguy hiểm nếu cứ đứng gần lò vi sóng đang hoạt động 1

Không chỉ lò vi sóng, các thiết bị khác như tivi, tủ lạnh… đều phát ra một lượng nhỏ bức xạ. Mức độ bức xạ này được kết luận là rất nhỏ và tương đối an toàn cho người sử dụng nếu biết dùng đúng cách.

Bức xạ cao nhất của lò vi sóng chỉ khoảng 2,4 GHz rất yếu và yếu hơn cả tia gamma. Hơn nữa, lò vi sóng được thiết kế nhằm giảm tối đa khả năng bức xạ ra bên ngoài, vật liệu bọc phủ lò cũng có chất chống tia  bức xạ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nếu đóng kín cửa lò trong quá trình nấu.

Ngược lại, nếu cửa lò không được đóng kín hoặc lò bị rò rỉ nhiệt thì sẽ rất có hại. Lúc này sóng điện từ sẽ tỏa rộng 12cm và ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Phụ nữ mang thai, trẻ em tuyệt đối không đứng gần lò vi sóng đang hoạt động

Thật nguy hiểm nếu cứ đứng gần lò vi sóng đang hoạt động 2

Mặc dù, tia bức xạ lò vi sóng được kết luận an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên tránh đứng gần lò vi sóng đang hoạt động vì rất có thể ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai nếu xảy ra rò rỉ bức xạ.

Tránh xa lò vi sóng cũ nếu không muốn nguy hại đến sức khỏe

Lò vi sóng càng cũ thì lượng bức xạ càng cao. Một cuộc khảo sát của các thợ sửa chữa lò vi sóng ở Mỹ tiến hành cho thấy, trên 56% lò vi sóng sử dụng từ 2 năm trở đi sẽ có mức rò rỉ bức xạ  cao hơn 10% so với mức chuẩn an toàn được quy định.

Vì vậy, để an toàn khi sử dụng lò vi sóng bạn nên giữ khoảng cách 20 cm và phải đảm bảo cửa lò luôn đóng kín cửa khi hoạt động.

Để ngăn chặn tia bức xạ lò vi sóng bị rò rỉ

  • Luôn đảm bảo đóng kín của lò trong quá trình hoạt động.
  • Nên thay thế lò cũ hỏng bằng nó mới tránh rò tia bức xạ.
  • Tránh sử dụng các đồ bằng kim loại để đựng thức ăn trong lò vì có thể tạo nguy cơ phóng điện gây nổ.
  • Chỉ bật lò vi sóng khi bên trong có đồ ăn.
  • Không vận hành khi lò vi sóng bị hỏng các mồi hàn hoặc phích cắm.
  • Ngắt nguồn điện lò trước khi mở cửa nếu không may xảy ra sự cố cháy trong lò.